บวบ เป็นได้ทั้งอาหารและเป็นยา
บวบเป็นผักที่มีให้กินตลอดฤดู บวบที่เราคุ้นเคยกันเป็นบวบเหลี่ยม มีผิวเป็นสัน 10 เหลี่ยมรอบผล มีรสหวาน เนื้อนุ่ม ฉ่ำน้ำ บวบหอม หรือบวบหวาน หรือบวบเรียบ เป็นบวบอีกชนิดหนึ่งที่มีผิวเรียบผลยาว มีความหอม จึงได้ชื่อว่า บวบหอม มีรสหวานเด่นกว่าบวบเหลี่ยม จึงได้ชื่อว่าบวบหวาน มีให้กินมากช่วงฤดูฝน
บวบงู หรือบวบเงี้ยว ผลออกยาวเรียว ขนาดผลเล็กกว่าบวบอื่น ๆ ผิวเรียบมีลายประขาวเป็นริ้ว ๆ คล้าย ๆ ตัวงูเงี้ยว จึงเรียกว่า บวบงู หรือบวบเงี้ยว รสหวาน ฉ่ำน้ำ เนื้อแน่นนุ่มเช่นกัน มีให้กินช่วงปลายฝนต้นหนาว
บวบเป็นฝักที่ให้ฤทธิ์เย็น มีรสหวาน มีใยอาหารสูงมาก เป็นใยอาหารชั้นดี ดังนั้น น้ำต้มบวบจึงเป็นอาหารและยา เพราะช่วยลดความร้อน ผ่อนพิษไข้ และเร่งน้ำนมในแม่ลูกอ่อน
ที่บ้านใช้บวบเป็นทั้งอาหารและยา อาหารก็ผัดกับไข่ ร้อน ๆ พร้อมข้าวสักจานก็อร่อยมาก ๆ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วยซี ใครที่จะทำอาหารจากบวบก็มีหลากหลายเมนู เช่น ผัดบวบกับกุ้งวุ้นเส้น ผัดบวบกับไข่ แกงบวบกับปลาช่อน ผัดบวบกับเต้าหู้ บวบนึ่งน้ำแดง
วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
คลังบทความของบล็อก
-
►
2015
(1)
- ► กุมภาพันธ์ (1)
-
▼
2012
(42)
-
▼
ธันวาคม
(22)
- อาหารแบบไหนที่รับประทานแล้วอายุยืน
- ออกกำลังกายง่าย ๆ แค่ก้าวขึ้นลงบันได โรคหัวใจก็ไม่มี
- ดูแลรักษาไต และหัวใจ ด้วยวิธีง่าย ๆ
- กินอยู่แบบไทย ห่างไกลมะเร็ง
- 3 สมุนไพร พิชิตโรค ป้องกันโรค รักษาโรค
- เลือดจระเข้ นักวิจัยการันตีั แร่ธาตุอื้อ
- ส้มโอ สรรพคุณขับลมในกระเพาะอาหาร
- บร็อคโคลี่ สุดยอดผัก
- บวบ เป็นได้ทั้งอาหารและเป็นยา
- คำแนะนำในการลดความดันโลหิตสูง
- ผลไม้ที่ช่วยรักษาโรค มีผลไม้อะไรบ้างที่ช่วยรักษาโรค
- 13 สิ่งที่ทำให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น หุ่นสวยเร็ว...
- ท่าโยคะกระตุ้นระบบขับถ่าย
- อาหารที่ช่วยคลายความเครียดได้
- ปัจจัยที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง (ภาค2)
- ปัจจัยที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง
- ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้อย่างไร
- ความดันโลหิตเท่าไรที่เรียกว่า ปกติ
- ค่าความดันโลหิต คืออะไร
- 7 อาหารบำรุงสมอง
- เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย ทำให้เกิดอะไรบ้าง
- อาหารมื้อเช้า ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า
-
▼
ธันวาคม
(22)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น