วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บวบ เป็นได้ทั้งอาหารและเป็นยา

บวบ เป็นได้ทั้งอาหารและเป็นยา
บวบเป็นผักที่มีให้กินตลอดฤดู บวบที่เราคุ้นเคยกันเป็นบวบเหลี่ยม มีผิวเป็นสัน 10 เหลี่ยมรอบผล มีรสหวาน เนื้อนุ่ม ฉ่ำน้ำ  บวบหอม หรือบวบหวาน หรือบวบเรียบ เป็นบวบอีกชนิดหนึ่งที่มีผิวเรียบผลยาว มีความหอม จึงได้ชื่อว่า บวบหอม มีรสหวานเด่นกว่าบวบเหลี่ยม จึงได้ชื่อว่าบวบหวาน มีให้กินมากช่วงฤดูฝน

บวบงู หรือบวบเงี้ยว ผลออกยาวเรียว ขนาดผลเล็กกว่าบวบอื่น ๆ ผิวเรียบมีลายประขาวเป็นริ้ว ๆ คล้าย ๆ ตัวงูเงี้ยว จึงเรียกว่า บวบงู หรือบวบเงี้ยว รสหวาน ฉ่ำน้ำ เนื้อแน่นนุ่มเช่นกัน มีให้กินช่วงปลายฝนต้นหนาว

บวบเป็นฝักที่ให้ฤทธิ์เย็น มีรสหวาน มีใยอาหารสูงมาก เป็นใยอาหารชั้นดี  ดังนั้น น้ำต้มบวบจึงเป็นอาหารและยา เพราะช่วยลดความร้อน ผ่อนพิษไข้ และเร่งน้ำนมในแม่ลูกอ่อน
ที่บ้านใช้บวบเป็นทั้งอาหารและยา อาหารก็ผัดกับไข่ ร้อน ๆ พร้อมข้าวสักจานก็อร่อยมาก ๆ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วยซี  ใครที่จะทำอาหารจากบวบก็มีหลากหลายเมนู เช่น ผัดบวบกับกุ้งวุ้นเส้น ผัดบวบกับไข่ แกงบวบกับปลาช่อน ผัดบวบกับเต้าหู้ บวบนึ่งน้ำแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

คลังบทความของบล็อก