วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

10 ผักสมุนไพร ข้างบ้านมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

10 ผักสมุนไพร ข้างบ้านมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
วันนี้ขอนำ 10 ผักสมุนไพร ที่อยู่ใกล้ตัวเรา อยู่ข้างบ้านเรา ซึ่งมีประโยชน์มากมาย เป็นทั้งผักและสมุนไพรที่ใคร ๆ อาจหลงลืมที่จะนำมารับประทานกัน ซึ่งผักสมุนไพร 10 อย่างนั้นถือว่าเป็นพืชผักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ  หากนำมาปฏิบัติ นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเราก็จะมีประโยชน์มากมาย ทั้งดีต่อสุขภาพร่างกาย และดีต่อสุขภาพเงินในกระเป๋าของเราเอง ซึ่งไม่ต้องไปซื้อหาที่ไหน ๆ มารับประทานนั้นเอง เรามาลองสำรวจผัก 10 อย่างข้างบ้านเราดูซิว่ามีอะไรบ้าง
1. ขิง สมุนไพรรสร้อนแรง แต่ดีต่อสุขภาพนัก กินไล่หวัดได้ดี เหมาะกับบำรุงร่างกายในหน้าฝนและหน้าหนาว น้ำขิงอุ่น ๆ จะช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อน แก้เมารถ ไมเกรน ปวดตามข้อ ลดคอเลสเตอรรอลได้ดีด้วย ส่วนวิธีนำมาใช้ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งแก่และอ่อน เหง้าอ่อนใช้ปรุงอาหารคาวหวาน ดับกลิ่นคาวได้ดี จะกินเป็นเครื่องเคียงก็ได้ ส่วนขิงแก่ มักจะนำมาทำเป็นน้ำขิงโดยที่เราไม่ต้องไปซื้อขิงผงขิงซองมาชงกินให้เสียสตังค์
2. สะระแหน่ ถ้าเรารู้จักมิ้นท์ของฝรั่ง เราก็ควรรู้จักสะระแหน่ เพราะตระกูลเดียวกัน กลิ่นของสะระแหน่นั้นจะเย็น ๆ มีสรรพคุณของสะระแหน่เป็นยาเย็น ใช้ดับร้อนได้ดี ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ ลดความเครียด ใบสดของสะระแหน่ สามารถนำมาบดใช้ทาผิวให้ชุ่มชื้นได้ แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ไล่ยุง และบรรเทาอาการปวดได้ดีกว่ายาแก้ปวดเสียด้วย เรามักพบสะระแหน่ได้มากในอาหารประเภท ยำ ลาภ น้ำตก ต้มยำ หรืออาหารรสจัด ก็เพื่อให้บรรเทารสชาติอันเผ็ดร้อนนั่นเอง ลองดูซิว่าข้างบ้า่นเรามีใครปลูกสะระแหน่ไว้ในกระถางบ้างหรือเปล่า
3. แมงลัก สาว ๆ หลายคนรู้จักดี เพราะมักเป็นหนึ่งในส่วนผสมของสูตรอาหารลดความอ้วน จริง ๆ แล้วสรรพคุณของเจ้าแมงลักนั้น มีฤทธิ์เป็นยาระบาย เพราะเมือกสีขาวรอยเมล็ด จะทำให้อุจจาระอ่อนตัวลง ช่วยขับพิษในลำไส้ นอกจากนี้ใบอ่อนมีแคลเซียมสูง บำรุงกระดูกได้ดี ซึ่งแมงลักนั้นเพาะง่ายเพียงแต่โรยเม็ดแก่ ๆ ไว้ในกระบะหรือกระถางข้างบ้านเพียงเท่านี้เจ้าแมงลักก็จะเติบโตให้เราได้เชยชมกัน
4. กระเพรา ใครชอบกินผักกระเพราบ้าง น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก แทบทุกคนต้องเคยทานอาหารเมนูจานนี้แน่นอน รู้หรือไม่ว่า ใบกระเพราเป็นแหล่งของฟอสฟอรัสและวิตามินเอ ในปริมาณสูง ช่วยขับลมในกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ กระตุ้นการขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมัน ลดการจุกเสียด ป้องกันโรคมะเร็ง หัวใจขาดเลือด ช่วยขับน้ำนมให้สตรีหลังคลอด น้ำคั้นจากใบช่วยขับเหงื่อ แก้ไข้ ขับเสมหะ ทาผิวแก้กลากเกลื้อน คั่นเอาน้ำหยอดหูแก้ปวดหู ใบสดขยี้ให้มีกลิ่นไล่แมลงได้ หรือไว้ทาหูดก็ดี นอนจากนี้ถ้านำมาต้ม สามารถดื่มบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ กระเพราะการปลูกก็เหมือน ๆ กับแมงลักนั่นเอง เพียงแค่โรยเม็ดแก่ลงดินจะเป็นในกระถางหรือกระบะหรือในดินข้างบ้านเราเท่านั้นเอง
5. โหระพา ผักอีกชนิดที่ให้รสร้อนแรง แต่อุดมด้วยแคลเซียมและเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีส่วนในการป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด มะเร็ง ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้หวัดและขับเหงื่อ ถ้านำเมล็ดไปแช่น้ำ จะนำมารักษาโรคบิดได้ ช่วยให้ลำไส้หล่อลื่นขึ้น โหระพาอยู่ในอาหารพวกแกง ผัด ทอด หรือจะกินสดก็ได้
6. กระชาย กลิ่นหอมแรง สรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ขับระดูขาว บำรุงร่างกาย ขับลมได้ดี ใช้เหง้าสดทุบพอแตกต้มน้ำดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บ้างว่าสามารถช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศได้ด้วย โดยมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "โสมไทย" ใครที่รู้ตัวว่าหย่อนสมรรถภาพทางเพศก็ลองรับประทานกระชายเผื่อว่าอะไร ๆ มันจะดีขึ้นมาน่ะขอบอก
7. ตะไคร้ หลายคนชอบดื่มน้ำ เพราะมีรสชาติเผ็ดนิด ๆ อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมสำคัญในต้มยำอีกด้วย คุณประโยชน์ บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว ขับลมในลำไส้ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด อหิวาตกโรค บำรุงสมอง แก้เกลื้อน ที่สำคัญถ้าปลูกไว้รอบ ๆ บ้าน จะสามารถไล่ยุงได้ อันนี้จริงหรือไม่ก็ลองไปดูข้างบ้านซิว่าที่ต้นตะไคร้มียุงอยู่หรือเปล่า แต่ต้นตะไคร้ใส่ต้มยำแล้วรับรองว่าอร่อยสุด ๆ เลย
8. ข่า ประดับก็ดี แถมกินก็ได้ประโยชน์ เรามักกินตอนที่มักยังอ่อน หน่ออ่อนหรือช่อดอกอ่อนจะไว้กินกับน้ำพริก รสชาติเผ็ดปร่า เหง้าใช้เป็นเครื่องพริกแกงหรือเครื่องต้มยำ ข้อดีของข่าคือ ช่วยขับลมไม่ให้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้จุกเสียด โรคกระเพาะ ลดไขมัน แก้หลอดลมอักเสบ และยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นต้มยำกุ้งที่ต้นข่าอ่อน ๆ นั่นแหละของดีมีประโยชน์อย่าทิ้งเพราะว่าแก้ปวดท้องดีนักแล
9. พริก รสชาติร้อนแรงจัดจ้าน มีสาระสำคัญที่เรียกว่า แคปไซซิน (Capsaicin) จะกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ช่วยเจริญอาหาร เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยขับลม แก้หวัด ขับเหงื่อ ป้องกันหลอดเลือดตีบตัน ต้อกระจก และมะเร็งบางชนิด พริกปลูกไว้ข้างบ้านเพียงแค่ 2-3 ต้นเท่านั้ก็เพียงพอต่อการกินของเราแล้ว
10. มะกรูด เรามักจะเคยได้ยินว่า น้ำมะกรูดนำมาสระผมได้ แก้รังแคและคันศีรษะ ทำให้ผมดกดำเงางาม แต่ถ้าเราสามารถนำมากินแก้ไอ แก้เจ็บคอ ใช้แทนยาสีฟัน ทำให้เหงือกแข็งแรง กลิ่นของมะกรูดจะช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร ช่วยไล่มดแมลง และมอดในถังข้าวสารได้ด้วย นอกจากนี้ถ้าเรานำมะกรูดมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง จะเป็นยาบำรุงเลือดและเป็นยาระบายได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าผักสมุนไพร 10 อย่างนั้น เรามักจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ัวตั้งแต่เด็ก หากเรามีวิธีการที่จะปลูกไว้รับประทานเอง หรือว่ามีกระถาง กระบะ หรือว่าอะไรก็ตามเพียงเล็กน้อยที่เราสามารถปลูกเองได้ โดยไม่ต้องไปซื้อหา เพียงเท่านี้เราก็ได้ประโยชน์จากผักสมุนไพร 10 อย่างแน่นอน และภูมิใจที่เราปลูกมากับมือตัวเองด้วยซิ

ไม่มีความคิดเห็น: