วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขมิ้นขาว อร่อยดี สรรพคุณดี มีประโยชน์

ขมิ้นขาว อร่อยดี สรรพคุณดี  มีประโยชน์


ขมิ้นขาว เป็นพืชสมุนไพร ที่น้อยคนนักจะรู้จัก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่  ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนมองข้าม วันนี้เลยต้องนำสรรพคุณ ของขมิ้นขาว มาเล่ากันใหม่ ซึ่งขนิ้มขาวนั้นมีสรรพคุณ ขับลมในลำไส้ ขมิ้นขาวมีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า curcumin ป้องกันมะเร็งได้ น้ำต้มขมิ้นมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำดี ใช้รักษาอาการนิ่วในถุงน้ำดี และโรคกระเพาะอาหารได้ ขมิ้นสดยังช่วยขับลม แก้ท้องอืดอีกด้วย ขมิ้นขาวสด เมื่อทาน 100 กรัมให้วิตามินซีถึง 16 มิลลิกรัม ส่วนขมิ้นชันให้วิตามินซี 12 มิลลิกรัมประโยชน์ทางอาหาร
เหง้าสด นำมารับประทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก หรือนำไปยำ แกง ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร เหง้าสด ซึ่งหาซื้อได้ตามท้องตลาดสดทั่ว ๆ ไป ก็จะมีขายอยู่ ซึ่งราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่  เนื่องจากมีผู้รับประทานเฉพาะกลุ่มหรืออย่างไรไม่ทราบได้  หากผู้ที่นิยมรับประทานอาหารแนวสุขภาพแล้ว ส่วนใหญ่จะทราบว่า ขมิ้นขาวนั้นมีประโยชน์มากมาย

สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยขมิ้นขาวหากทำตามตารางเวลาดังต่อไปนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

เวลา 03.00-05.00 น. เป็นเวลาของปอด การรับประทานขมิ้นชันในช่วงเวลานี้จะช่วยบำรุงปอด จะช่วยฟอกปอดให้สะอาด ป้องกันการเป็นมะเร็งปอด ทำให้ปอดแข็งแรง และช่วยเรื่องภูมิแพ้ของจมูกที่หายใจไม่สะดวก และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง เป็นต้น

 เวลา 05.00-07.00 น. เป็นเวลาของลำไส้ใหญ่ จะช่วยแก้ปัญหาลำไส้ใหญ่ ซึ่งถ้าหากคุณเคยรับประทานยาถ่ายมาเป็นเวลานาน ให้รับประทานขมิ้นขาวเวลานี้ เพราะขมิ้นขาวจะฟื้นฟูปลายประสาทของลำไส้ใหญ่ แต่ต้องรับประทานเป็นประจำจึงจะทำให้ลำไส้ใหญ่บีบรัดตัวเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายก็ต้องพยายามหาขมิ้นขาวมาัรับประทานกันบ้าง ไม่ว่าจะรับประทานกับน้ำพริก หรือร่วมรับประทานกับผักอื่น ๆ ก็ดี 

นอกจากนี้ขมิ้นขาวยังช่วยแก้ปัญหาลำไส้ใหญ่กลืนลำไส้เล็ก และปัญหาลำไส้ใหญ่ขับถ่ายน้อยหรือมากจนเกินไปได้เช่นกัน แต่ถ้าหากลำไส้ใหญ่ไม่มีปัญหา ให้รับประทานขมิ้นขาวพร้อมกับสูตรโยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้ง มะนาวหรือน้ำอุ่นก็ได้ เพื่อช่วยล้างผนังลำไส้ที่มีหนวดเป็นขนเล็ก ๆ จำนวนกว่าล้านเส้น ซึ่งขมิ้นขาว จะช่วยล้างบริเวณขนนี้ให้สะอาดโดยไม่ให้มีขยะตกค้างอยู่ที่ขน และเมื่อขนสะอาดจะทำให้ไม่เกิดแก๊สพิษที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว ป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวารและโรคมะเร็งลำไส้ได้เช่นกันเช้านี้ลองบอกแม่บ้านที่ไปจ่ายตลาดเช้าก็อย่าลืมซื้อขมิ้นขาวมาสัก 1 กำก็น่าจะดี


เวลา 07.00-09.00 น. เป็นเวลาการทำงานของกระเพาะอาหาร จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา และยังลดอาการเสียดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกแน่น ปวดเข่า ขาตึง ช่วยบำรุงสมองทำให้สมองสดใจ ไม่หลงไม่ลืม และป้องกันความจำเสื่อมได้

เวลา 09.00-11.00 น. เป็นเวลาการทำงานของม้าม ขมิ้นขาว จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องน้ำเหลืองเสีย มีแผลที่ปาก อ้วนเกินไป และผอมเกินไปซึ่งเกี่ยวข้องกับม้าม นอกจากนี้ยังลดอาการของโรคเกาต์ ลดอาการเบาหวาน มื้ออาหารกลางวันใครที่เป็นโรคเกาต์ หรือเบาหวาน ก็ลองรับประทานขมิ้นขาวในเวลานี้เป็นประจำก็จะดีต่อร่างกายไม่น้อย

เวลา 11.00-13.00 น. เป็นเวลาการทำงานของหัวใจ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หากทานขมิ้นขาวเวลานี้ จะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง แต่ถ้าหากรับประทานขมิ้นขาว เลยเวลา 11.00 น. ไปแล้ว ขมิ้นขาว จะไปทำงานที่ตับแล้วตับจะส่งมาที่ปอด ปอดจะส่งไปยังผิวหนัง (แต่ส่วนมากมักไปไม่ถึงเพราะกินขมิ้นขาวน้อยเกินไป อวัยวะส่วนอื่นจะดึงไปใช้งานก่อนเลยมาไม่ถึงผิวหนัง) จึงต้องลงขมิ้นขาวทางผิวหนังช่วยอีกทางหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็ควรกินขมิ้นให้สม่ำเสมอร่างกายจะได้รับสารอาหารได้เต็มที่

เวลา 15.00-17.00 น. เป็นเวลาการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ขมิ้นขาวจะช่วยดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง แก้ปัญหาเรื่องตกขาวของสตรี และควรรับประทานน้ำกระชายเวลานี้ จะช่วยดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง ช่วงเวลานี้ควรทำให้เหงื่อออกจะดีมาก เพราะร่างกายต้องการขับสารพิษให้ได้มากที่สุดในเวลานี้

หากรับประทานขมิ้นขาว ขมิ้นชันเลยจากช่วงเวลานี้ไปจนถึงเวลานอน จะช่วยทำให้ความจำดีขึ้น และเมื่อตื่นนอนตอนเช้าก็จะไม่ค่อยอ่อนเพลีย ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นด้วย

- การปรุงอาหาร เหง้าสด นำมารับประทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก หรือนำไปยำ แกง
 - ลักษณะพิเศษ ขมิ้นขาว รสเผ็ด สรรพคุณ ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียดแน่นท้อง 
  - การปรุงอาหาร เหง้าสด นำมารับประทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก หรือนำไปยำ แกง
 - ลักษณะพิเศษ ขมิ้นขาว รสเผ็ด สรรพคุณ ขับลมในลำไส้

2 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

อยากทราบปริมาณที่ทานค่ะ
ต้องทานปริมาณเท่าไหร่จึงจะได้สรรพคุณตามที่บอก

รศ.ดร ประภัสสร ปรีเอี่ยม ม.ราชภัฏมหาสารคาม กล่าวว่า...
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ