วันนี้ขอพาท่านมารู้จักกับผลไม้ไทย ๆ โบราณที่อยู่คู่เมืองไทยมาช้านานแล้ว นั่นก็คือ "ตาล" ลูกตาลถึงแม้จะเป็นผลไม้ไทยที่เรารู้จักมาช้านานแล้วแต่เราอาจจะไม่ค่อยได้รับประทานกันนัก เพราะว่ามีปัจจัยหลายประการด้วยกันคือ หารับประทานยาก เนื่องมาจากต้นตาลในเมืองไทยมีน้อยแล้ว มิหนำซ้ำยังมีแต่ตัดทำลายทิ้งลงไปเลื่อย ๆ ทำให้คนรุ่นใหม่ ๆ อาจจะแทบไม่รู้จักเลยว่าลูกตาลเขารับประทานกันยังไง และอาหารที่ทำจากลูกตาลนั้นทำอะไรได้บ้าง
ต้นตาล ลูกตาล เป็นไม้ที่เรามักคุ้นเคยในชนบทโดยเฉพาะแถว ๆ เพชรบุรี ราชบุรี ยังมีให้เห็นกันอยู่มากพอสมควร หรือที่อำเภอสัตหีบก็จะเห็นต้นตาลเรียงรายเป็นทิวแถวเรียกกันว่าอ่าวดงตาล หน้ากองเรือยุทธการ กองทัพเรือ นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของอ่าวแห่งนี้ นอกจากนี้เรายังเคยได้ยินชื่อของนักอนุรักษ์ที่เป็นตำรวจที่ชอบใช้เวลาว่างปลูกต้นตาลตามริมถนนหนทางจนเป็นนักอนุรักษ์ดีเด่นของประเทศไทยไปแล้วก็มี
ลูกตาล เป็นผลไม้ที่มีรสชาดอร่อยหวานมีคุณค่าทางโภชนการสูง สามารถรับประทานกันแบบสด ๆ หรือว่าจะนำไปเชื่อมเป็นของหวานใส่น้ำแข็งก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง หากผลแก่ของลูกตาลก็สามารถนำไปทำขนมตาลสีเหลืองทองโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดอร่อยหอมหวานมาก หากจะรับประทานให้อร่อยแบบดั้งเดิมก็ต้องไปหารับประทานตามถิ่นที่มีลูกตาลอยู่และให้คนพื้นบ้านทำกินเอง รับรองว่าอร่อยมากเพราะจะมีเนื้อของตาลในปริมาณมาก ทำให้รู้สึกได้ถึงรสชาดของขนมตาลแบบแท้ ๆ ดั้งเดิมเลยทีเดียว
ลูกตาลหากแก่แล้วก็ยังสามารถรับประทานได้อีกแต่ก็ต้องมีขั้นตอนในการทำ ลูกตาลแก่ที่เราสามารถรับประทานได้นั้นคือ จาวตาล ซึ่งอยู่ด้านในของลูกตาลมีเปลือกแข็งห่อหุ้มเรียกว่าเม็ดตาลนั้นเอง วิธีการคือเรานำลูกตาลที่แก่แล้วไปฝังดินพอมิดทิ้งไว้สักระยะหนึ่งจะสังเกตุเห็นรากงอกออกมาแทงดินก็แสดงว่าเกิดเป็นจาวตาลขึ้นแล้ว เราก็นำไปผ่าออกมารับประทานได้เลย หรือว่าจะำนำไปเชื่อมก็ได้
สำหรับใบตาลนั้นมีประโยชน์มากมายหลายประการ ใช้ทำเป็นหลังคาบ้านได้เพราะว่าใบตาลนั้นมีขนาดใหญ่และแผ่กางออกทำให้สามารถใช้เป็นที่หลบแดดหลบฝนได้เป็นอย่างดี คนในชนบทนิยมนำมามุงหลังคาที่พักสำหรับทำไร่ทำนาเรียกว่า กระท่อม ขะหนำ ห้างนา เขียงนา ซึ่งก็แล้วแต่จะเรียกตามถิ่นที่อยู่ในภาคต่าง ๆ นอกจากใบตาลจะใช้มุงหลังคากันแดดกันฝนแล้ว ใบตาลสดยังสามารถนำมาทำขนมได้อีกด้วย เช่น ขนมเปียกปูน โดยใช้ใบสด นำมาเผาแล้วนำเถ้าถ่านสีดำมาทำเป็นขนม ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ว่าใบตาลก็นำมาทำขนมได้
นับว่าต้นตาลมีประโยชน์มากมายมหาศาล ตั้งแต่ลูกตาล ใบตาล เกษรตาล(งวงตาล) จาวตาล ต้นตาล มีประโยชน์ทั้งมหดเลย เราควรที่จะอนุรักษ์ต้นไม้เก่าแก่ให้คงอยู่กับบ้านเมืองเราไม่อีกนานเท่านาน เพื่อให้ลูกหลานไทยเราได้เห็นต้นตาลเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทยเราตราบนานเท่านาน