กะหล่ำปลี เป็นพืชผักที่เรารับประทันกันอยู่เป็นประจำ แต่จะรู้บ้างหรือไม่ว่ากะหล่ำปลีนั้นมีคุณประโยชน์ สรรพคุณอย่างไรบ้าง นอกจากจะทำเป็นกับข้าวให้เรารับประทานได้อิ่มท้องกัน แต่ในทางวิชาการยังให้ข้อมูลว่ากะหล่ำปีมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ เรามาดูกันว่ากะหล่ำปีนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
- ช่วยลดความอ้วน ล่าสุดมีงานวิจัยออกมาว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก ช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายจึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
- เสริมสร้างภุมิคุ้มกัน ในกะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูงทำให้หวัดหายเร็ว ฟันและเหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ซึ่งการนึ่ง อบ หรือผัด จะช่วยคงคุณค่าสารอาหารในกะหล่ำไว้ได้ดีที่สุด
- บำรุงกระดูกและฟัน กะหล่ำปลีอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งดีต่อรางกายในการเสริมสร้างกระดูกในเด็กและคนชรา
- ลดความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ การรับประทานกะหล่ำปลีในแบบสุกหรือแบบดิบก็ได้ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ในผู้ชายลงถึงร้อยละ 66 และหากทานกะหล่ำปลีปรุงสุกวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะช่วยป้องกันมะเร็งช่องท้องได้เช่นกัน
- ช่วยย่อยอาหารและล้างพิษ เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีใยอาหารอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจึงช่วยย่อยอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- ทำให้นอนหลับสบาย สารซัลเฟอร์ในกะหล่ำปลีมีสรรพคุณช่วยระงับประสาททำให้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดจึงทำให้นอนหลับดีขึ้น วิธีรับประทานคือ การนำกะหล่ำปลีไปคั้นสด ๆ แล้วดื่ม หรือหากจะเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้นอาจจะเติมเกลือสักเล็กน้อยก็จะทำให้ น้ำกะหล่ำปลีน่ารับประทานยิ่งขึ้น
- รักษาแผลในกระเพาะอาหาร กะหล่ำปลีมีสารต้านการอักเสบของแผลในกระเพาะและลำไส้ตามธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นเซลล์เยื่อบุกระเพาะและลำไส้ให้สร้างน้ำคัดหลั่งเคลือบผิวทางเดินอาหารจึงป้องกันไม่ให้เกิดแผลจากกรดในกระเพาะอาหารได้หากเรารับประทานกะหล่ำปลีเป็นประจำก็จะช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
- บรรเทาอาการปวดตึงคัดเต้านม การนำกะหล่ำปลีมาประคบเต้านมโดยลอกกะหล่ำปลีออกเป็นใบแล้วนำมาประคบที่เต้านมข้างละใบ ใช้ผ้าพันทิ้งไว้ 20 นาที โดยไม่ต้องนวดคลึงอาการปวดบวมคัดตึงจะหายไปซึ่งเป็นประโยชน์ฺมาก
- กะหล่ำปลีนั้นมาทั้งสรรพคุณและคุณประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย หากเราต้องทำให้สะอาด ก่อนทำอาหารต้องล้างให้สะอาด เพื่อที่จะล้างสารเคมีต่าง ๆ ให้หมดก่อนที่จะทำมาปรุงอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น